#EatPlayLove
กินให้เป็น เล่นให้สุด ไม่หยุดรัก

เพลงพิเศษ "รักเธอทุกๆ วัน" ที่แคมเปญฮีโร่ คุณบอย ตรับ ภูมิรัตน แต่งขึ้นเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนตระหนักถึงการให้ความรักและเลี้ยงดูเด็กในช่วงปฐมวัยอย่างถูกต้อง

ดูวิดีโอเพิ่มเติม

กินให้เป็น เล่นให้สุด ไม่หยุดรัก

เดือนและขวบปีแรกๆ ของชีวิตคือโอกาสทองในการพัฒนาสมอง เพราะเป็นช่วงเวลาที่เซลล์สมองจะก่อตัวพัฒนาเชื่อมโยงกันในอัตราสูงถึง 1,000 ครั้งต่อวินาที ซึ่งเร็วที่สุดในชีวิตของคนเรา การเชื่อมต่อเหล่านี้จะส่งผลต่อการทำงานของสมองของเด็ก และวางรากฐานให้กับอนาคตของพวกเขาทางด้านสุขภาพ การศึกษา ความอยู่ดีมีสุข และความสำเร็จด้านการเงินเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

แต่การทำงานของร่างกายตามธรรมชาตินี้ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่กำหนดโชคชะตา เพราะปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาสมองและศักยภาพของเด็ก ก็คือ ประสบการณ์เชิงบวกจะช่วยให้สมองน้อยๆ ของพวกเขามีพัฒนาการที่เหมาะสม ประสบการณ์เหล่านี้ ได้แก่ โภชนาการที่ดี การกระตุ้น และการปฏิสัมพันธ์เชิงบวก หรือที่เราเรียกรวมว่า Eat Play Love หรือ กินให้เป็น เล่นให้สุด ไม่หยุดรัก นั่นเอง

ตารางกิจกรรม


ข่าวสารโครงการ

Card image cap
"กลุ่มเซ็นทรัล" จับมือ "ยูนิเซฟ" เปิดตัวแคมเปญ #EatPlayLove "กินให้เป็น เล่นให้สุด ไม่หยุดรัก" รณรงค์การพัฒนาเด็กปฐมวัย เพื่อสร้างรากฐานการเติบโตให้เด็กในประเทศไทยอย่างมีคุณภาพ

บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ร่วมกับ องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย จัดงานเปิดตัวแคมเปญ #EatPlayLove (แฮชแท็กอีทเพลย์เลิฟ) กินให้เป็น เล่นให้สุด ไม่หยุดรัก พร้อมเปิดตัว แคมเปญ ฮีโร่ ของโครงการฯ ตรัย ภูมิรัตน

อ่านเพิ่มเติม
Card image cap
กลุ่มเซ็นทรัล ร่วมกับกับ ยูนิเซฟ จัดงานเอ็กซ์โป ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ตลอดทั้งปี 2561

กลุ่มเซ็นทรัลและองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย แถลงความร่วมมือเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ของเด็ก พร้อมชูแคมเปญปี 2561 เน้นการส่งเสริมการพัฒนาเด็กปฐมวัยเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กๆ จะได้เริ่มต้นชีวิตอย่างดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม
Card image cap
ยูนิเซฟชี้ไทยเน้นความสำคัญของการพัฒนาเด็กปฐมวัย

ยูนิเซฟแนะให้เพิ่มการลงทุนในการพัฒนาสมองของเด็กเล็กมากขึ้น เพราะเป็นการวิธีที่ฉลาดที่สุดในการพัฒนาทักษะทางการเรียนรู้ สังคมและอารมณ์ให้แก่เด็ก และยังเป็นการช่วยลดความเหลื่อมล้ำในระยะยาว

อ่านเพิ่มเติม

บทความน่าสนใจ


1,000 วันแรก ช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของชีวิต

1,000 วันแรกของชีวิตเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดที่พ่อแม่และผู้ปกครองจะร่วมสร้างพื้นฐานที่ดีให้เด็กเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ เกิดพัฒนาการรอบด้านตามวัย เด็กที่พ่อแม่ผู้ปกครองให้ความสำคัญในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิตจะมีความพร้อมในการเรียนรู้ในระดับที่สูงขึ้นไปซึ่งช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาสำคัญที่สร้างความเชื่อมโยงระหว่างการพัฒนาร่างกายและการพัฒนสมองไปในทิศทางเดียวกัน โดยในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิตสามารถแบ่งได้เป็น 3 ช่วง ใหญ่ๆ นั่นคือ ระยะตั้งครรภ์ (270 วัน) ระยะแรกเกิดถึงหกเดือน (180 วัน) และระยะ 6 เดือนถึง 2 ปี (550 วัน)

อ่านต่อ

นมแม่แน่แค่หกเดือน จริงหรือ? ทำอย่างไรจึงให้นมลูกได้ถึงสองปีหรือนานกว่า?

ปัจจุบัน คุณแม่ยุคใหม่ได้หันมาให้ความสนใจเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มากขึ้น เนื่องจากได้ข้อมูลว่านมแม่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากมาย ทว่าหลายคนยังมีความเข้าใจว่านมแม่มีประโยชน์ในช่วงแค่ 6 เดือนแรกเท่านั้น ที่สำคัญ ยังมีแพทย์และพยาบาลจำนวนไม่น้อยที่ยังให้คำแนะนำว่าให้หยุดนมแม่ และเสริมนมผงแก่ลูกหลัง 6 เดือน ซึ่งเป็นการตอกย้ำความเชื่อที่ไม่ถูกต้องนี้ ... แต่นมแม่ ดีแค่ 6 เดือนจริงหรือ? และหากคุณแม่อยากให้นมลูกนานกว่า 6 เดือน จะทำได้อย่างไร?

อ่านต่อ

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย

19 ถนนพระอาทิตย์ แขวงบางลำภู เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 โทรศัพท์: 02-356-9499
http://www.unicef.or.th

© Copyright 2017 UNICEF Thailand - All rights reserved.

กลับสู่ด้านบน